Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm - Dịch vụ Dự án Tin tức Tin nội bộ Hoạt động Đảng- Đoàn thể Thư viện ảnh - Bản đồ Liên hệ
GIỚI THIỆU CHUNG
Giới thiệu chung
Sơ đồ tổ chức
Thành tích đạt được
Tìm kiếm
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
THỐNG KÊ
Online : 785
Lượt truy cập : 5347143
Nhiều khu vực nguy cơ khi có bão (20/02/2011)
nhieu khu vuc nguy co khi co bao
Nhiều khu vực nguy cơ khi có bão

Các quận, huyện thường xảy ra ngập lụt nên triển khai phương án “4 tại chỗ”

     Chỉ mới xảy ra vài trận mưa lớn, vài cơn gió to nhưng TPHCM đã có hàng loạt khu vực bị ngập sâu trên 40 cm, hàng trăm cây xanh đã ngã đổ, hàng chục ngôi nhà tốc mái... Điều này khiến nhiều người lo lắng, nếu bão đổ bộ vào TP thì thiệt hại sẽ ra sao?

333 khu vực nhà dân có nguy cơ đổ sập

      Lâu nay, trong suy nghĩ của hầu hết người dân, TPHCM là nơi “miễn dịch” với bão. Tuy nhiên, theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão (PCLB) TPHCM, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, những tháng đầu năm 2008 tại TP đã xuất hiện những biểu hiện bất thường của thời tiết, khí tượng-thủy văn, dự báo tình hình thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, UBND TP và Ban Chỉ huy PCLB đã xây dựng phương án phòng tránh, ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào TP. Ông Lê Thanh Liêm, Phó Ban Chỉ huy PCLB TP, cho biết trên toàn địa bàn TP có đến 333 khu vực xung yếu, cần phải di dời dân khi bão đổ bộ vào TP. Đối với các huyện ngoại thành như: Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi... người dân sống dọc theo kênh rạch, bờ sông do nhà cửa không kiên cố, có khả năng đổ sập nên sẽ được ưu tiên di dời khi có bão. Điều đáng lưu ý, tại các quận nội thành, qua khảo sát cũng phát hiện nhiều khu vực không bảo đảm an toàn, nhà cửa bị xuống cấp, có nguy cơ đổ sập rất cao khi có gió lớn. Cụ thể tại quận 1, các hộ dân sống ở hẻm 35-37 Lê Thị Hồng Gấm, hẻm 95 Phó Đức Chính, hẻm 100 Nguyễn Công Trứ (phường Nguyễn Thái Bình); khu Dạ Lữ Viện (phường Cầu Kho); khu dân cư số 3 Yersin, khu chợ Cầu Muối, hẻm 15 Cô Bắc, hẻm 182 Đề Thám... (phường Cầu Ông Lãnh); khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu- Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh, khu tam giác Phạm Viết Chánh - Nguyễn Cư Trinh - Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Cư Trinh) và nhiều khu vực khác ở phường Phạm Ngũ Lão, đường Trương Định cũng không bảo đảm an toàn và cần phải di dời khi có bão.
Tại quận 3, người dân ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật, chung cư 73 Cao Thắng, chung cư 42 Trần Cao Vân, chung cư 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chung cư 72 Trương Quyền... cũng được đưa vào diện cần di dời. Trên địa bàn quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 4, 5, 6 cũng có nhiều khu nhà cũ có nguy cơ sụp đổ khi có bão.

Chống mưa bão kết hợp triều cường ra sao? 
 

     Dù chưa xảy ra bão nhưng từ đầu năm đến nay tại TPHCM đã có 5 đợt lốc xoáy, gây thiệt hại trên 20 căn nhà, 1 phòng học, 14 cột điện... Tình trạng sạt lở bờ sông cũng liên tiếp xảy ra, cuốn trôi nhiều nhà cửa, đất đai. Hiện nhiều tuyến bờ bao ở huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12 bị xuống cấp, có nguy cơ nước tràn bờ, sạt lở, khó có khả năng chịu đựng khi xảy ra bão kết hợp với triều cường. Lãnh đạo các quận, huyện ngoại thành tỏ ra rất lo ngại khi xảy ra trường hợp mưa bão kết hợp với triều cường vì địa phương chưa có kinh nghiệm ứng phó với tình huống này. Theo Ban Chỉ huy PCLB TP, các quận, huyện thường xảy ra ngập úng nên triển khai phương án “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư-phương tiện tại chỗ, kinh phí-hậu cần tại chỗ) để ứng phó với tình huống trên như huy động bố trí lực lượng túc trực tại các khu vực xung yếu, tập kết vật tư (cừ tràm, bao cát, đất, vỉ tre...), chuẩn bị máy bơm nước, các phương tiện cần thiết... Theo phương án của Ban Chỉ huy PCLB, khi bão sắp đổ bộ vào TP, tất cả các hộ dân ở 333 khu vực nguy hiểm nói trên sẽ được di dời về 577 địa điểm an toàn. Công việc này phải được hoàn thành trước 12 giờ so với thời điểm dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào TP. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trung Tín yêu cầu các quận huyện, sở ngành không được chủ quan, phải chuẩn bị chu đáo phương án di dời, người dân phải biết trước khi có bão họ sẽ đến đâu để được an toàn. “Chúng ta không chỉ chuẩn bị trước phương tiện để di dời dân đến nơi an toàn mà phải lo chỗ ăn, ở, thuốc men cho người dân chu đáo...”- ông Tín lưu ý.(nguồn :http://www.nld.com.vn)

Tin tức khác
TIN BÃO KHẨN CẤP (Cơn bão số 2, hồi 10 giờ) (10/08/2022)
TIN CUỐI CÙNG VỀ CƠN BÃO SỐ 1 (BÃO CHABA) (05/07/2022)
TIN BÃO KHẨN CẤP (Cơn bão số 1, hồi 13 giờ) (01/07/2022)
TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN BIỂN ĐÔNG (hồi 13 giờ) (29/06/2022)
TIN CUỐI CÙNG VỀ CƠN BÃO SỐ 9 (BÃO RAI) (22/12/2021)
TIN BÃO TRÊN BIỂN ĐÔNG (Cơn bão số 9, hồi 13 giờ) (20/12/2021)
TIN BÃO GẦN BIỂN ĐÔNG (BÃO RAI hồi 07 giờ) (17/12/2021)
TIN BÃO GẦN BIỂN ĐÔNG (Bão RAI - Hồi 01 giờ) (16/12/2021)
TIN CUỐI CÙNG VỀ ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI (28/10/2021)
TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI KHẨN CẤP, HỒI 07 GIỜ (26/10/2021)
Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV Quản Lý Khai Thác Dịch Vụ Thủy Lợi TP.HCM
Địa chỉ: Số 21 - quốc lộ 22 - ấp Trạm Bơm - Xã Tân Phú Trung - huyện Củ Chi - TP.HCM , Tel: 028 38922258 , Email: imchcmc@tphcm.gov.vn
Designed & Developed by EMSVN